Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.
Ngày khởi hành không được lớn hơn ngày về.
Ngày về không được nhỏ hơn ngày khởi hành.

Top 7 địa điểm du lịch làng cổ Đường Lâm nổi tiếng

Làng cổ Đường Lâm là nơi lưu giữ lại đầy đủ nét nghệ thuật và kiến trúc đặc trưng của văn hóa đồng bằng sông Hồng. Cùng Tìm Chuyến Bay khám phá địa chỉ du lịch và tham quan thú vị này nhé!

Lịch sử làng cổ Đường Lâm

Du lịch làng cổ Đường Lâm
Lịch sử làng cổ Đường Lâm

Nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, Đường Lâm từng là trung tâm nông nghiệp và công nghiệp của miền Bắc Việt Nam. Khu vực này đã được định cư cách đây khoảng 1.200 năm và ban đầu bao gồm chín xóm nằm rải rác trên xã Đường Lâm.

Năm 2005, Đường Lâm là ngôi làng cổ đầu tiên của Việt Nam được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia, mở đầu cho chương trình bảo tồn và trùng tu. Việc bảo tồn được 5 ngôi nhà gạch ở Đường Lâm đã giúp làng nhận được bằng khen từ Giải thưởng UNESCO Châu Á – Thái Bình Dương về Bảo tồn Di sản Văn hóa năm 2014.

Du lịch làng cổ Đường Lâm
Lịch sử làng cổ Đường Lâm

Bảo tồn giúp bảo tồn di sản và văn hóa của làng, cũng như thu hút nhiều khách du lịch hơn đến Làng Đường Lâm và tạo thêm cơ hội thu nhập cho người dân địa phương.

Ngôi làng Đường Lâm là nơi lưu giữ lại đầy đủ nét nghệ thuật và kiến trúc đặc trưng của văn hóa đồng bằng sông Hồng. Được mệnh danh là “cộng đồng sống”, có rất nhiều gia đình sinh sống ở đây từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Các điểm tham quan chính ở Làng cổ Đường Lâm

1. Cổng làng Mông Phụ

Du lịch làng cổ Đường Lâm
Cổng làng Mông Phụ

Làng Đường Lâm có một số lối vào, nhưng chỉ còn lại một cổng cổ. Trong kiến ​​trúc cổ Việt Nam, cổng làng như một công trình giúp phân chia hai khu vực là trong làng và ngoài làng. Cổng làng ở phía Bắc Việt Nam thường có đường vòm và mái che lợp ngói, thêm những hoạt tiết đặc trưng khác.

Cổng làng Mông Phụ của Đường Lâm có từ thời vua Lê Thánh Tông. Du khách có thể bị ấn tượng bởi kiến ​​trúc đặc biệt của nó hơn là một cổng làng truyền thống, cổng làng Mông Phụ tạo nên nét đặc trưng của làng quê bình dị vùng đồng bằng sông Hồng.

2. Đình Mông Phụ

Du lịch làng cổ Đường Lâm
Đình Mông Phụ

Ở các làng ở đồng bằng sông Hồng, đình vừa là trung tâm hành chính, vừa là nơi thờ cúng các vị thần, những vị quan vua và có công với đất nước. Ngoài ra, đình làng còn là nơi tụ họp công cộng của người dân để tổ chức các nghi lễ và lễ hội trong làng.

3. Đền thờ vua Phùng Hưng và vua Ngô Quyền

Du lịch làng cổ Đường Lâm
Đền thờ vua Phùng Hưng và vua Ngô Quyền

Phùng Hưng (761-802) và Ngô Quyền (896-944) – hai vị vua của Việt Nam, sinh ra ở Đường Lâm, mang lại cho làng một danh tiếng là “Đất hai vua”. Cả hai người đều lãnh đạo các cuộc chiến chống lại sự xâm lược của phương Bắc và được lên ngôi vua sau khi giành được độc lập dân tộc.

Đền thờ vua Phùng Hưng:

Năm 791, Phùng Hưng đã tập hợp nhân dân, nổi dậy chống lại An Nam đô hộ phủ. Sau khi ông qua đời, người dân của ông đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và ca ngợi ông là “Người cha và vị thủ lĩnh vĩ đại.”

Miếu thờ vua Phùng Hưng tọa lạc trên một ngọn đồi thấp ở phía Tây thôn Cam Lâm. Sân trước của miếu có hai dãy nhà phụ. Chính giữa là gian thờ phía trước tiếp đến là gian thờ phía sau. Gian trước thờ các quan đại thần Phùng Hưng, gian sau thờ đại vương Phùng Hưng.

Có ba bàn thờ: Bàn thờ chính giữa dùng để thờ các vị quan cao cấp, Bàn thờ bên trái thờ vị thần của làng tổ chức lễ hội, bàn thờ bên phải thờ các vị thần của các làng khác. Phòng thờ phía sau cũng được coi là được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ 19. Cấu trúc và trang trí của tòa nhà này chứa đựng nhiều đặc điểm cũ.

Xem thêm: Top 9 ngôi làng đẹp nhất ở Việt Nam thu hút khách du lịch

Đền và lăng vua Ngô Quyền:

Ngôi chùa gồm có: cổng chính, rèm trái, rèm phải, buồng trước và buồng sau. Hiện gian chính điện dùng để trưng bày chiến công của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng. Từ đây bạn có thể đi bộ đến Đền thờ Vua Phùng Hưng vì 2 nơi cách nhau khoảng 500m mà thôi.

6. Chùa Mía

Du lịch làng cổ Đường Lâm
Chùa Mía

Chùa Mía ban đầu (được gọi là Sùng Nghiêm Tự) bị bỏ hoang vào thế kỷ 17 và được trùng tu vào năm 1632 bởi vợ của thủ lĩnh miền Bắc Việt Nam Tring Trang. Người dân địa phương gọi bà là Bà chúa Mía và chùa cũng có tên là chùa Mía.

7. Nhà ở truyền thống

Du lịch làng cổ Đường Lâm
Nhà ở truyền thống Đường Lâm

Với lịch sử khoảng 1.200 năm, Làng Đường Lâm là nơi lưu giữ hơn 900 ngôi nhà cổ có thiết kế và kiến trúc truyền thống của miền Bắc với niên đại lên đến 400 năm. Những ngôi nhà cổ này chủ yếu được làm từ các vật liệu truyền thống.

Hệ thống cửa gỗ rất chắc chắn, mỗi ngăn có 4 lá cửa ghép trên và dưới, ngưỡng cửa làm bằng gỗ chắc chắn, cách mặt đất 40-50cm và sàn 10cm. Trước mỗi ngôi nhà ở Đường Lâm đều có một khoảng sân rộng, thường được dùng để bày những chiếc vại sành đựng rượu gạo hoặc nước tương rất lớn của các gia đình.

Cách di chuyển tới làng cổ Đường Lâm từ trung tâm Hà Nội

Du lịch làng cổ Đường Lâm
Cách di chuyển tới làng cổ Đường Lâm từ trung tâm Hà Nội

1. Đi xe buýt

Từ Hà Nội đến làng cổ Đường Lâm có 3 tuyến xe buýt:

+ Tuyến xe buýt số 71 từ bến xe Mỹ Đình đi bến xe Sơn Tây.

+ Xe buýt số 73 từ bến xe Mỹ Đình đi Chùa Thầy.

+ Tuyến xe buýt số 89 từ bến xe Yên Nghĩa đi bến xe Sơn Tây.

Từ bến xe Sơn Tây, bạn có thể bắt xe ôm hoặc taxi đến làng cổ Đường Lâm.

2. Đi bằng xe máy và oto cá nhân

Có 2 cung đường để đi nếu bạn đến làng cổ Đường Lâm bằng xe máy hoặc oto cá nhân:

+ Đi Đại lộ Thăng Long => Hòa Lạc => đường 21 qua Sơn Lộc => đường 32 sẽ thấy biển chỉ đến Đường Lâm.

+ Đi đường 32 => Sơn Tây => đường 21 => thôn Đường Lâm.

Trên đây là những chia sẻ về du lịch và tham quan làng cổ Đường Lâm, nếu bạn yêu thích nơi này hãy đặt vé máy bay đi Hà Nội tại Tìm Chuyến Bay để đặt được vé máy bay giá rẻ nhất nhé!

Tìm chuyến bay theo cách của bạn

65/28 Giải phóng, Phường 4, Tân Bình

Tìm vé rẻ nhất