Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.
Ngày khởi hành không được lớn hơn ngày về.
Ngày về không được nhỏ hơn ngày khởi hành.

Tết Trùng Thập là gì? Ý nghĩa Tết Trùng Thập

Tết Trùng Thập là gì? Ngày lễ này có ý nghĩa như thế nào trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á? Cũng như ngày Tết Trùng Cửu, hay Tết Đoan Ngọ, Tết Hạ Nguyên có ý nghĩa rất quan trọng trong giới Y học và nền nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc và thời điểm xuất hiện của ngày lễ này thì hầu như không có ai nhớ rõ. 

Nếu bạn đang tìm hiểu về ngày Tết Trùng Thập đặc biệt này thì đừng bỏ qua bài viết này của Tìm Chuyến Bay.Bởi lẽ chúng tôi sẽ cung cấp tất tần tật những thông tin liên quan tới Tết Trùng Thập ngay dưới đây. 

Tết Trùng Thập là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này là gì?
Tết Trùng Thập là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này là gì?

Tết Trùng Thập là gì? 

Tết Trùng Thập còn có khá nhiều tên gọi khác là Tết Song Thập, Tết cơm mới, Tết Hạ Nguyên,… được cho là ngày lễ quan trọng trong Phật Giáo Việt Nam. Ngoài ra, Tết Trùng Thập còn có tên gọi phổ biến hơn là Tết Thầy thuốc khi được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 Âm lịch hàng năm. Vào thời điểm này, những thảo dược trong y học được coi là tốt nhất trong năm. 

Tết Hạ Nguyên là ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam
Tết Hạ Nguyên là ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam

Cứ vào ngày lễ này, những gia đình theo nghề bốc thuốc trong y học sẽ làm một mâm cơm thịnh soạn và mời bạn bè và khách hàng thân thiết tới chung vui. Đối với những người dân ở làng quê Việt, Tết Hạ Nguyên là dịp mừng lúa mới. 

Thời điểm này vừa mới thu hoạch lúa thóc xong, mỗi gia đình sẽ làm mâm cơm sử dụng gạo mới, gà luộc, bánh dày,… dâng lên tổ tiên, trời đất đã ban cho vụ mùa bội thu.

Nguồn gốc của ngày Tết Trùng Thập 

Tết Hạ Nguyên là một ngày lễ bắt nguồn từ Trung hoa dân quốc từ hàng ngàn năm về trước. Theo sách Dược lễ thì, Tết Hạ Nguyên được coi là ngày tốt khi cây thuốc hội tụ đủ khí âm dương, kết sắc đúng vụ và có khả năng chữa bệnh tốt nhất. Chính vì thế, nhiều người thường lựa chọn thời điểm này để thu hoạch thuốc và tổ chức tiệc mừng.

Tết Trùng Thập bắt nguồn từ Trung Hoa từ hàng ngàn năm trước
Tết Trùng Thập bắt nguồn từ Trung Hoa từ hàng ngàn năm trước

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, Tết Hạ Nguyên vẫn được duy trì cho tới tận bây giờ như một nét văn hóa đặc trưng. 

Đối với những người có khả năng tâm linh như ông Đồng, bà Cốt thì ngày 10/10 Âm lịch hàng năm là ngày lễ lớn và đặc biệt quan trọng. Họ sẽ làm cỗ bàn linh đình và thiết đãi các con nhang, đệ tử. 

Ý nghĩa của Tết Trùng Thập 

Tùy theo từng vùng miền và ngành nghề mà ngày Tết Trùng Thập lại mang một ý nghĩa khác nhau. Theo tín ngưỡng dân gian, Tết Hạ Nguyên là ngày lễ mừng lúa mới và bày tỏ lòng biết ơn tới tổ tiên, trời đất. 

Thông thường, ngày 10/10 Âm lịch là thời điểm vừa mới thu hoạch xong và bước vào vụ trồng ngô đông. Tùy theo từng địa phương mà mọi người sẽ tổ chức lễ Trùng Thập khác nhau. 

Tùy theo từng lĩnh vực khác nhau mà Tết Trùng Thập mang ý nghĩa đặc biệt
Tùy theo từng lĩnh vực khác nhau mà Tết Trùng Thập mang ý nghĩa đặc biệt

Trong lĩnh vực y học cổ truyền, Tết Song Thập là thời điểm thích hợp để thu hoạch các loại thuốc quý. Bởi lẽ đây là lúc trời đất bước vào mùa chuyển giao giữa mùa nóng và lạnh, cây thuốc có điều kiện phát triển mạnh mẽ và đạt hiệu quả cao nhất trong chữa bệnh. 

Một số hoạt động trong ngày Tết Trùng Thập 

Tùy theo từng ngành nghề mà sẽ có phong tục và hoạt động cụ thể, dưới đây là một số hoạt động đang được duy trì cho tới tận ngày nay.

Trong ngành y học cổ truyền của dân tộc, ngày Tết SongThập là thời điểm mà mọi người sẽ củng cố và tăng cường các mối quan hệ xã hội. Những người làm trong lĩnh vực này sẽ làm cỗ linh đình hoặc tổ chức tiệc và mời bạn bè, khách hàng tới dự.

Tết Trùng Thập là thời điểm tốt để dâng hương cảm tạ trời đất
Tết Trùng Thập là thời điểm tốt để dâng hương cảm tạ trời đất

Đối với nền nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là khu vực ven sông Hồng, Tết Song Thập là thời điểm mọi người làm cỗ bằng gạo mới để dâng lên thần linh, tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn. Sau khi cúng, mọi người sẽ đem bánh trái đi biếu cho người thân, hàng xóm xung quanh để cùng chung vui.

Tương tự như bà con nông dân vùng Bắc Bộ, người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long, Tết Trùng Thập cũng là dịp mừng vụ mùa bội thu. Vào ngày này, mọi người sẽ tổ chức làm bánh tét, bánh dày và dâng lên tổ tiên, cảm tạ trời đất.

Ông Đồng bà Cốt tổ chức hoạt động cúng lễ tại điện, miếu thờ
Ông Đồng bà Cốt tổ chức hoạt động cúng lễ tại điện, miếu thờ

Trong tín ngưỡng dân gian, những ông Đồng bà Cốt sẽ tổ chức các hoạt động cúng lễ linh đình ở đền chùa, miếu nơi mình đang hầu. 

Các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc tổ chức ngày Tết Trùng Thập rất to và kéo dài suốt cả tháng trước khi bắt đầu mùa mưa. 

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan tới Tết Trùng Thập – Tết Hạ Nguyên mà Timchuyenbay.vn muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết hấp dẫn hơn của chúng tôi trên website mỗi ngày nhé.

Tìm chuyến bay theo cách của bạn

65/28 Giải phóng, Phường 4, Tân Bình

Tìm vé rẻ nhất