Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.
Ngày khởi hành không được lớn hơn ngày về.
Ngày về không được nhỏ hơn ngày khởi hành.

Ẩm thực Sài Gòn xưa bên những chiếc xe đẩy, những gánh hàng rong đong đầy ký ức

Những dòng ký ức về ẩm thực Sài Gòn xưa chứa đựng bao hoài niệm, giản dị và gần gũi. Sài Gòn ngày càng hiện đại, ngày càng vươn mình trở thành một thành phố sầm uất bậc nhất cả nước. Nhưng đâu đó, Sài Gòn vẫn giữ riêng cho mình những ưu tư về một dĩ vãng, những con đường xưa mang nhiều ký ức, và cả một nền ẩm thực xưa bên những chiếc xe đẩy nhỏ nhắn hay những gánh hàng rong trên vỉa hè. Tuy đơn sơ, giản dị nhưng không biết từ bao giờ, nó đã trở thành kỷ niệm khiến người ta cứ lưu luyến mãi về một thời đã xa.

Hồi ức về ẩm thực Sài Gòn xưa
Hồi ức về ẩm thực Sài Gòn xưa

Ẩm thực Sài Gòn xưa

Khi các bạn là 8x, 9x đời đầu, có lẽ sẽ không thể nào quên được hình bóng của những chiếc xe đẩy, những gánh hàng rong ngày còn thơ ấu. Bạn đã từng ngồi trước nhà để trông ngóng một món ăn yêu thích, đó có thể là một gói xôi, một cái bánh bao hay một ổ bánh mì nóng giòn? Trong đầu lại loé lên nhiều câu hỏi: “Không biết chú bánh mì hôm nay đi bán lúc mấy giờ? Không biết cô bán xôi hôm nay có đi ngang nhà mình không?” Để rồi, khi nghe thấy tiếng rao quen thuộc, lòng đầy vui mừng và phấn khởi, vội vã phóng nhanh theo chiếc xe đẩy và luôn miệng gọi: “Cô ơi/chú ơi, con muốn mua!”. Ta gọi đó là tuổi thơ, ta gọi đó là kỷ niệm.

Ẩm thực Sài Gòn xưa
Hình ảnh gánh hàng rong thân thuộc trên đường phố

Ngày nay, khi các quán ăn, nhà hàng sang trọng có mặt ở khắp mọi nẻo đường, người ta lại quên đi ẩm thực Sài Gòn từng bắt đầu từ những chiếc xe đẩy. Nó mang trong mình những hương vị rất riêng mà khó nơi nào có được. Sài Gòn ngày nay đã thưa dần những tiếng rao quen thuộc, nhưng không hẳn là nó mất đi, chỉ là vắng bóng hơn và thay đổi hơn để phù hợp với một Sài Gòn hiện đại.

Ẩm thực Sài Gòn bên những chiếc xe đẩy
Ẩm thực Sài Gòn bên những chiếc xe đẩy

Khi thưởng thức những món ăn trên chiếc xe đẩy, gánh hàng rong ngày nay, ta vẫn cảm nhận được vị ngon một cách lạ lùng, chắc là vị của tuổi thơ, vị của hoài niệm. Cũng chẳng ai biết từ bao giờ mà thói quen ăn rong của người Sài Gòn lại được ưa chuộng đến thế. Chỉ cần vài chiếc ghế con, dăm ba người tụm lại, hay có vài người chỉ kịp dừng chân mua một hộp cơm tấm, một ổ bánh mì hay một ly cà phê rồi đi nhanh. Có lẽ vì họ phải vội vàng để kịp giờ tới công ty, tới trường học. Cuộc sống thành thị ngày nay bận rộn và hối hả như thế đó!

Làm sao quên được hình bóng chiếc xe đẩy chở cả kỷ niệm một thời
Làm sao quên được hình bóng chiếc xe đẩy chở cả kỷ niệm một thời

Ẩm thực Sài Gòn xưa qua những món ăn đường phố ngon nức tiếng

Sài Gòn đã thay đổi, những món ăn cũng có phần thay đổi theo năm tháng, nhưng hương vị trên những chiếc xe đẩy vẫn còn chan chứa dòng thời gian của một Sài Gòn xưa. Không chỉ bán đồ ăn, thức uống, mà những chiếc xe đẩy còn “bán” cả kỷ niệm về một tuổi thơ xưa cũ. Cùng Tìm Chuyến Bay điểm qua những món ăn đường phố quen thuộc của Sài Gòn ngay sau đây nhé!

Tàu hủ nóng

Tuy ngày nay, quán xá mọc lên khắp mọi nơi, nhưng người ta vẫn không thể nào quên được gánh tàu hủ của cô bán hàng rong đội nón lá, mặc áo bà ba ngồi lui cui để cho ra những chén tàu hũ thật thơm ngon. Tiếng rao “Tàu hủ đây! Tàu hủ đây!” đã đi sâu vào ký ức của bao người. Đây chính là món ăn vặt mà bất cứ ai cũng đều được thưởng thức trong tuổi thơ của mình.

Dù đã trưởng thành nhưng đôi khi vẫn thèm lắm một chén tàu hũ nóng mà ngày xưa từng xin mẹ hai ngàn để mua. Món ăn hấp dẫn với hầu hết tất cả mọi người, từ trẻ con cho đến người lớn tuổi. Bây giờ, thật khó để tìm kiếm một gánh hàng rong chứa đựng hương vị tàu hũ truyền thống của ngày trước nữa. Đơn giản chỉ là một chén tàu hũ nóng hổi ăn kèm nước đường nấu với vài lát gừng, chan thêm một ít nước cốt dừa thì ôi chao còn gì bằng.

Ẩm thực Sài Gòn xưa
Gánh tàu hủ nóng gây thương nhớ một thời

Hủ tiếu gõ

Hủ tiếu từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Sài Gòn. Mặc dù ngày nay có khá nhiều phiên bản khác nhau: hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu dê, hủ tiếu Mỹ Tho,… Nhưng người ta vẫn không thể quên hương vị quen thuộc của tô hủ tiếu gõ được bày bán ở lề đường.

Cho dù bạn là người kén ăn đến mấy, thì hủ tiếu gõ vẫn có thể chiều lòng bởi nó mang nét đặc trưng của riêng mình, khác biệt với các món còn lại. Cho đến tận bây giờ, hình ảnh chiếc xe đẩy với mái che quen thuộc xuất hiện trên khắp các ngõ ngách của Sài Gòn. Mang theo cả hương vị gia truyền ngày xưa, thậm chí có những chiếc xe đẩy còn có tuổi đời lên đến hàng chục năm.

Bạn còn nhớ những tiếng "gõ" quen thuộc?
Bạn còn nhớ những tiếng “gõ” quen thuộc?

Bột chiên

Gợi ý đến bạn những chiếc xe bột chiên lâu năm và thu hút khách ở Sài Gòn. Đầu tiên phải kể đến xe bột chiên của ông Thoòn (76 tuổi) đã quen thuộc với tất cả người dân sinh sống ở đây trong suốt 40 năm qua. Tại góc đường 100 Bình Thới, quận 11, cứ hơn 15h mỗi ngày, hương thơm quen thuộc trên chiếc xe đẩy đã kích thích vị giác của bất cứ ai đi ngang qua. Món ăn được ông tự tay làm, từ bột cho đến nước tương, tương ớt và giấm, đảm bảo không đụng hàng với bất kỳ nơi nào.

Bột chiên Sài Gòn - món ăn vặt lạ mà quen
Bột chiên Sài Gòn – món ăn vặt lạ mà quen

Tiếp đến là xe bột chiên hơn 4 thập kỷ của bà Ngọc có địa chỉ tại quận 3, đầu con hẻm 109 đường Nguyễn Thiện Thuật. Chiếc xe đẩy đã có mặt từ năm 1974, nước tương cũng được bà pha theo công thức gia truyền riêng, hương vị thơm ngon đặc trưng không lẫn vào đâu được. Chính vì điểm đặc trưng đó mà xe bột chiên của bà được rất nhiều người dân xung quanh yêu thích.

Bột chiên bà Ngọc trên đường Nguyễn Thiện Thuật
Bột chiên bà Ngọc trên đường Nguyễn Thiện Thuật

Trên góc đường Phùng Khắc Khoan – Điện Biên Phủ, quận 1, đối diện công viên Lê Văn Tám, ta lại bắt gặp hình ảnh của đôi vợ chồng già đã ngoài 60 tuổi cùng chiếc xe bột chiên đã gắn bó với ông bà trong suốt 30 năm qua. Chỉ một chiếc xe đẩy cùng vài chiếc bàn, chiếc ghế con được dọn trên vỉa hè cũng đã thu hút nhiều người đến đây, từ học sinh, sinh viên, công nhân cho đến nhân viên văn phòng và cả những người diện quần áo sang trọng, đi xe hơi cũng dừng lại để thưởng thức.

Xe đẩy bột chiên lâu đời giữa lòng Sài Gòn náo nhiệt
Xe đẩy bột chiên lâu đời giữa lòng Sài Gòn náo nhiệt

Phá lấu

Phá lấu cũng là một món ăn phổ biến và quen thuộc của người dân Sài Gòn đã có mặt từ những năm 1975. Những chiếc xe đẩy phá lấu mang bao ký ức thân thuộc không thể nào quên. Chỉ cần thưởng thức một chén phá lấu là bao kỷ niệm của tuổi thơ lại ùa về, chắc hẳn trong lòng bạn sẽ không tránh sự bồi hồi, xao xuyến và nhớ nhung!

Phá lấu - Món ăn đường phố mang phong cách Sài Gòn
Phá lấu – Món ăn đường phố mang phong cách Sài Gòn

Cơm tấm – Ẩm thực Sài Gòn

Từ lâu, cơm tấm Sài Gòn đã nổi danh bởi độ thơm ngon khó cưỡng cùng cách chế biến độc đáo, là món ăn bình dân nhưng trở nên quen thuộc đối với tất cả mọi người. Nó còn nằm trong danh sách những đặc sản nổi tiếng của Sài Gòn. Món ăn có thể dùng bữa sáng, trưa, chiều hay tối đều được. Thế hệ 8x, 9x đời đầu chắc không còn xa lạ với hình ảnh cơm tấm đêm được bày bán trên chiếc xe đẩy thân thuộc bên lề đường hay trong một con hẻm nhỏ. Tuy bình dị, dân dã nhưng đong đầy những kỷ niệm thời học sinh, sinh viên của biết bao người.

Ngày nay, những chiếc xe đẩy không phải không còn, bạn vẫn có thể bắt gặp ở một con hẻm nhỏ hay cả một góc đường lớn của Sài Gòn. Bên cạnh đó, các quán cơm tấm cũng xuất hiện nhiều hơn và hương vị hầu như không có sự thay đổi, chỉ là không gian sang trọng ngày nay làm cho người ta quên đi hình ảnh giản dị, thân thương của ngày xưa mà thôi!

Thưởng thức món cơm tấm Sài Gòn
Thưởng thức món cơm tấm Sài Gòn

Bánh mì – Ẩm thực Sài Gòn

Bạn còn nhớ những chiếc xe bánh mì thịt nướng hay bánh mì Sài Gòn 5 ngàn 1 ổ? Bánh mì Sài Gòn từ lâu đã trở nên quá đỗi quen thuộc với bất cứ ai. Ngày nay, xe bánh mì lưu động dường như vắng bóng hơn xưa, thay vào đó là hình ảnh của chiếc xe đẩy được bày bán trên vỉa hè hoặc một cửa hàng nào đó.

Bánh mì là món ăn phổ biến được bán khắp mọi nẻo đường, chẳng cần đường lớn hay phải vào quán xá, đôi khi chỉ là một chiếc xe đẩy trong con hẻm bé tẹo. Cứ đi vài chục mét, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một xe bán bánh mì trên đường phố Sài Gòn.

Ẩm thực Sài Gòn
Xe đẩy bánh mì “chở” cả tuổi thơ

Bạn có thể thưởng thức bánh mì Bảy Hổ – một trong những xe bánh mì lâu năm nhất của Sài Gòn có địa chỉ tại số 19 Huỳnh Khương Ninh, phường Đa Kao, quận 1. Xe đã có mặt ở Sài Gòn từ những năm 30 của thế kỷ trước, tính đến nay cũng đã hơn 90 năm. Thương hiệu Bảy Hổ được truyền từ đời này qua đời khác, nhưng hương vị và chất lượng vẫn thơm ngon như thuở ban đầu. 

Ký ức về xe bánh mì Bảy Hổ Sài Gòn
Ký ức về xe bánh mì Bảy Hổ Sài Gòn

Xe bán mực nướng

Những hàng mực nướng trên chiếc xe đẩy đã xuất hiện từ rất lâu, ở các bến tàu hay bến cảng của Sài Gòn xưa. Những con mực khô được treo lủng lẳng, khi nướng lên toả ra mùi thơm đặc trưng khiến bất cứ ai đi ngang qua cũng phải “nuốt nước miếng ừng ực”.

Ngày nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp xe đẩy mực nướng trên khắp các công viên, bờ kè hay trước các quán nhậu của Sài Gòn, chỉ là không còn nhiều như xưa nữa. Nếu bạn có dịp ghé thăm thành phố hoa lệ, đừng quên thưởng thức món mực nướng lề đường hấp dẫn và kích thích vị giác này nhé!

Câu chuyện về xe đẩy bán mực nướng ở Sài Gòn
Câu chuyện về xe đẩy bán mực nướng ở Sài Gòn

Bánh tráng trộn

Tuy cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, nhưng tín đồ ăn vặt Sài Thành vẫn tìm về những chiếc xe đẩy xưa cũ chỉ để được thưởng thức những món ăn dân dã, quen thuộc. Bánh tráng trộn trên xe đẩy hay bánh tráng trộn “đòn gánh – vỉa hè”, một món ăn tuy đơn giản nhưng đã đi sâu vào lòng của người dân Sài Gòn, nó còn là một món ăn vặt không thể thiếu trong những buổi xế chiều của giới trẻ ngày nay.

Trên các con phố, trường học, công viên, chỉ cần lượn qua vài vòng là bạn đã có thể bắt gặp hàng gánh bánh tráng trộn hấp dẫn với đầy đủ các loại topping. Món ăn ngày càng “làm mưa làm gió” trên mảnh đất Sài Thành. Nó mang hương vị dẻo dai của bánh tráng, chua chua ngọt ngọt của xoài sống, vị thơm của rau răm, vị cay nồng của muối tôm, của ớt sa tế, vị đặc trưng của nước sốt bò cùng các loại khô, còn có cả trứng cút béo béo hoà quyện vào nhau tạo nên một mùi vị gì đó khiến người ta dễ bị nghiện mà khó có thể nào dứt ra được.

Gánh bánh tráng tuổi thơ
Gánh bánh tráng tuổi thơ

Những chiếc xe đẩy, những gánh hàng rong vẫn mãi là hình ảnh thân thuộc về nền ẩm thực Sài Gòn xưa trong ký ức của bao thế hệ. Người Sài Gòn luôn chọn thưởng thức hương vị đặc trưng trên đường phố thay vì một quán ăn với hương vị quá đỗi bình thường. Những ai đang đi xa và nhớ về hương vị của một Sài Gòn xưa cũ, thì nhanh tay đặt vé máy bay đi Sài Gòn giá rẻ ngay bây giờ để tìm lại những kỷ niệm về một thời đã qua. Liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: (028) 3997 7799 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình bạn nhé!

Đặt vé máy bay đi Sài Gòn giá rẻ tại Timchuyenbay.vn

Tìm chuyến bay giá rẻ Vietjet Bamboo Vietnam Airlines và Pacific Airlines. TimChuyenBay.vn là đại lý chính thức của các Hãng hàng không nội địa và hơn 200 Hãng hàng không quốc tế. Đội ngũ booker chuyên nghiệp hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ tận tình. Giá vé máy bay cập nhật theo thời gian thực. Săn vé máy bay giá rẻ Vietjet 0 đồng. Vé máy bay Tết giá rẻ khuyến mãi, đặt vé đoàn công ty du lịch với mức chiết khấu lên đến 30% phí DV. Tổng đài vé máy bay phục vụ 247. Cần là có, tìm là thấy!

Tìm chuyến bay theo cách của bạn

65/28 Giải phóng, Phường 4, Tân Bình

Tìm vé rẻ nhất